HoToc.Vn
Quản lý gia phả và các hoạt động họ tộc - dòng họ, hiệu quả, dễ sử dụng

Lịch Sử và nguồn gốc Họ Đỗ thôn phong Niên ,văn phong ,Cát hải ,Hải Phòng,

ĐỖ QUANG DŨNG đăng lúc 22/12/2021 07:47. ĐỖ QUANG DŨNG đã sửa (Nội dung) lúc 22/12/2021 09:41. xem:404
                              LỜI GIỚI THIỆU
                                           *
                                       *      *
  --- Lời tựa gia phả họ Đỗ Phong Niên do cụ Đỗ thế dụng viết : ''thiết nghĩ cây có nghìn cành muôn lá cũng là do gốc rễ sông có nghìn dòng muôn nhánh đều do nguồn. cho nên thấy ngọn cây xanh tươi rậm rạp mà suy đoán gốc dễ nó sâu vững nhìn dòng sông trong tất biết nguồn nó sạch. con người ta cũng vậy, nguồn gốc là ở tổ tiên Đức tổ cao đẹp ân công chứa phúc thì con cháu đời sau được hưởng, được đông đúc bền vững vô cùng". Gia phả này cụ viết năm đinh sửu (1877).
- "đây là cuốn gia phả được soạn công phu và đúng theo cách chép của gia phả thời cổ đặc biệt còn mô tả ngoại hình cá tính của những người trong họ Ngoài ra còn chép cả con gái lấy chồng tên là gì Quê quán và con cái người ấy và cả người chồng mất ngày nào đây là điều mà ít cuốn gia phả cụ chép vì quan niệm con gái Con người ta nữ nhân Ngoại Tộc"
- " Trích lời người dịch Ngô Đăng Lợi chủ tịch hội sử học Hải Phòng tháng 1 năm 2000".
- Cũng theo người dịch nhận xét cuốn gia phả này có nhiều chữ Nôm cách đọc rất dễ khác nhau tuy nhiên nội dung gia phả Phong Phú Cho biết dòng họ Đỗ ở phong niên gốc là ở làng Hà My tổng bích chu huyện Thụy Anh tỉnh Thái Bình vào đầu thế kỷ 16 do loạn lạc nên thủy tổ đỗ công cao cùng các em ruột đến tổng An Khoái huyện Hoa Phong sau này đổi thành huyện Cát Hải.
  Tọa Độ thôn Phong niên văn phong ngày nay

*** Thủy tổ đỗ công cao cùng 9 người thân thuộc quê gốc ở xã Hà My tổng bích chu huyện thụy anh phủ Thái Bình tỉnh Nam Định nay là thôn Hà My hoặc Hà bích xã Thái Nguyên,Thái thượng huyện Thái Thụy thành phố Thái Bình gần sông diêm hộ gặp lúc loạn lạc mới đem gia Quyến đến ở Tổng này để kiếm kế sinh nhai duy chỉ có thủy tổ đỗ công cao đến ở thôn này thôn phong niên xã văn phong huyện Cát Hải Hải Phòng ngày nay cụ lấy vợ sinh con đẻ cháu đời nó nối tiếp đời kia lưu truyền nên mới rõ gốc rễ do vậy đời sau coi cụ là thủy tổ của họ đỗ tại Phong niên Văn Phong Cát Hải Hải Phòng 8 người anh em còn lại không rõ con cháu về sau lưu lạc ở đâu chỉ lưu lại họ tên và ngày giỗ mà thôi Thân thuộc của cụ Đỗ Công cao gồm:
1.Đỗ Thiên Đạo: không xác định được ngày giỗ vợ không xác định được tên và ngày giỗ
2. Đỗ Liễu An: giỗ ngày mùng 8/4 âm lịch vợ họ Nguyễn tên theo Phật là từ tâm giỗ ngày mùng 9/9 âm lịch.
3 .Đỗ trân Châu: giỗ ngày mùng 10/5 âm lịch vợ là Đoàn Thị Doanh hiệu là từ ái giỗ ngày mùng 9/11 âm lịch
*Gia phả này do Đỗ Văn Bút tự Thế Dụng viết năm 1877. Họ ở Thái Bình có nguồn gốc từ thanh hóa.
*Giỗ họ ở Thái bình: 14/7 âm giỗ ở thái thượng, 30/1 âm giỗ ở thái nguyên.
Ngày qua đời: 13/10/? lịch Âm.
       
     Tọa Độ thôn Hà my Thái Bình ngày nay.

                                                        Biên soạn :
                                                   Đỗ Quang Dũng.Bình luận ( 0 )
.